Tâm lý mang thai 3 tháng cuối của mẹ bầu

0

Theo những nghiên cứu gần đây nhất của các chuyên gia hàng đầu vê tâm lý học và phân tâm học thì thai nhi và người mẹ có một liên kết và gắn bó ngay từ khi bé vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Đặc biệt, tâm lý mang thai 3 tháng cuối của mẹ bầu được xem là quan trọng nhất, nếu bà mẹ căng thẳng, mệt mỏi có thể khiến bé sinh non và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và trí tuệ của bé sau này.

mang-thai-3-thang-dau-1-155818506Đặc điểm tâm lý mang thai 3 tháng cuối của mẹ bầu

Cảm thấy nặng nề, chậm chạp, di chuyển khó khăn là những cảm giác mà mẹ bầu cảm thấy trong khoảng thời gian này. Có một số việc trước đây dễ dàng làm thì bây giờ lại phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Tình trạng này xảy ra liên tục sẽ vô tình làm mẹ bầu cảm thấy mình vô dụng và bị tổn thương.

Lúc này, sự thấu hiểu và quan tâm từ người thân sẽ rất vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, khi nghe những người phụ nữ khác chia sẻ về chuyện sinh nở của họ, mẹ bầu sẽ dễ nhạy cảm, đột nhiên sinh ra lo lắng khi nghe những thai phụ khác kể về những bất trắc của họ khi sinh con. Chính vì vậy, cần tạo tâm lý thoải mái, giúp mẹ bầu suy nghĩ tích cực là vô cùng quan trọng.

Theo nghiên cứu khoa học, khi mang thai nếu bà bầu hay lo lắng, căng thẳng sẽ làm ảnh hưởng đến hành vi và tính cách của đứa trẻ khi ra đời. Không những thế, tâm lý tiêu cực khi mang thai 3 tháng cuối có thể khiến bé dễ mắc các bệnh như tự kỷ, chậm nói, suy giảm trí tuệ. Những mẹ bầu luôn có tâm lý lạc quan, yêu đời, tinh thần bình thản, thoải mái thì lúc sinh con cũng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. Bạn cần đưa mẹ bầu đi kiểm tra sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi để tạo tâm lý an tâm cho người mẹ và sớm phát hiện những bất thường để có cách ứng phó phù hợp.

Quá trình mang thai dánh dấu một sự thay đổi lớn về đời sống tâm lý của phụ nữ. Sự nhạy cảm và cảm xúc của bà bầu cũng trở nên thất thường và khó hiểu hơn so với trước đây, họ trở nên dễ giận hờn, khó chịu, mau nước mắt và nhạy cảm hơn rất nhiều.nhung-dau-hieu-bat-thuong-thuong-trong-3-thang-giua-va-cuoi-thai-kyTâm lý mang thai 3 tháng đầu của mẹ bầu

Mẹ bầu có kế hoạch mang thai từ trước nên đã chuẩn bị tâm lý tốt nhất. Vì mong muốn có thai nên khi được đậu thai mẹ bầu cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì sắp được làm mẹ. Với thiên chức vô cùng lớn lao và vĩ đại này thì những vấn đề ốm nghén, nôn oái hay mệt mỏi sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại với bạn. Dù cố gắng ăn uống hợp lý, vận động nhẹ nhàng nhưng mẹ bầu sẽ khó tránh khỏi cảm giác mệt mỏi, chán ăn hay thèm ăn vô cớ.

Không ít chị em vì quá mong mỏi có 1 đứa con nên khi mang thai họ lại có tâm lý sợ sẩy thai, điều này sẽ chỉ khiến bạn trở nên căng thẳng, mệt mỏi hơn. Nhưng với một số mẹ bầu vì lỡ mang thai ngoài ý muốn, bị vỡ kế hoạch khi chưa chuẩn bị gì hoặc không muốn mang thai và sợ bị ruồng bỏ sẽ gây ra những tác động tiêu cực về tâm lý dẫn đến triệu chứng khi có thai sẽ trở nên nhiêm trọng hơn.ba-bau-tap-yoga-2 (1)Đối phó với những thay đổi tâm lý mang thai 3 tháng đầu

Hãy chia sẻ những khó khăn, vấn đề mà bạn đang gặp phải với chồng và người thân của bạn để giúp giải tỏa căng thẳng và nhận đươc những sự giúp đỡ và hỗ trợ kịp thời. Tập luyện thể thao đều đặn, những bài tập nhẹ hay yoga, đi bộ, bơi lội sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để lựa chọn bài tập phù hợp với mình nhé. Chế độ dinh dưỡng của bà bầu có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý mang thai. Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh và cảm thấy thoải mái hơn

suckhoevabe tổng hợp
Hình ảnh của internet