Cách trị táo bón hiệu quả cho trẻ tại nhà

0

Do bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện nên trẻ sơ sinh rất dễ bị táo bón. Nhưng do trẻ không thể nói được nên cha mẹ cần nắm bắt được những dấu hiệu và kịp thời xử lý, tránh để táo bón biến chứng để lại những hậu quả nặng nề. Bài viết dưới […]

Do bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện nên trẻ sơ sinh rất dễ bị táo bón. Nhưng do trẻ không thể nói được nên cha mẹ cần nắm bắt được những dấu hiệu và kịp thời xử lý, tránh để táo bón biến chứng để lại những hậu quả nặng nề. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về cách trị táo bón cho trẻ an toàn hiệu quả tại nhà.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón

Cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết tình trạng táo bón ở trẻ thông qua những biểu hiện thường gặp như sau:

Tần suất đi vệ sinh của trẻ lâu đến vài ngày.
Khi đi vệ sinh trẻ hay quấy khóc, không hợp tác.
Lẫn máu trong phân
Phân khô, độ ẩm ít.
Trẻ ăn ít, kém ăn.
Trẻ bị đau bụng hay chướng bụng.

Trị táo bón cho trẻ như thế nào là an toàn, hiệu quả

Để trị táo bón cho trẻ, các ẹm có thể áp dụng một số cách đơn giản ngay tại nhà với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vui chơi hợp lý.

Bổ sung chất xơ

Chất xơ thực vật có vai trò quan trọng trong việc điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh, chúng có tác dụng làm mềm và xốp phân, tăng kích thước phân, từ đó giúp trẻ đi tiêu dễ dàng hơn.

Trẻ sơ sinh bổ sung chất xơ hoàn toàn qua sữa mẹ. Do vậy mẹ cần ăn đầy đủ dinh dưỡng và ăn nhiều các loại rau xanh, hoa quả và một số loại hạt khô, ngũ cốc. Đồng thời mẹ cần hạn chế ăn đồ cay nóng, dầu mỡ, sử dụng các loại chất kích thích.

Nếu trẻ buộc phải dùng sữa công thức do mẹ ít sữa, mẹ cần chọn các loại sữa có bổ sung chất xơ cho con.

Bổ sung chất lỏng

Ngoài việc bổ sung chất xơ, cha mẹ cũng cần bổ sung cho trẻ cả chất lỏng trong quá trình điều trị táo bón cho trẻ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng chất lỏng cần bổ sung cho trẻ. Trẻ < 6 tháng tuổi có thể bổ sung chất lỏng hoàn toàn từ sữa mẹ. Ngoài ra, các loại nước ép táo, mận được chứng minh rất hiệu quả cho trẻ sơ sinh bị táo bón.

Tăng cường vận động

Khi trẻ còn nhỏ, hệ thống tiêu hóa chưa phát triển, nhu động ruột kém, việc vận động cơ thể giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động và khỏe mạnh hơn, tăng cường nhu động ruột từ đó giảm táo bón. Vì thế hằng ngày cha mẹ cần giúp trẻ tăng cường vận động cơ thể.

Tắm nước ấm

Đây là một trong những cách chữa trị táo bón cho trẻ nhỏ được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Tắm nước ấm cũng là một cách giúp cơ thể trẻ thư giãn. Cha mẹ có thể cho bé tắm nước ấm trong bồn khoảng 15 phút sau đó xoa bụng bé trong khi lau khô người.

Nguồn: Healthplus