Lợi ích của việc khuyến khích cho bé làm việc nhà

0

Nói đến chuyện ba mẹ sinh con và giáo dục con trẻ nên người, vấn đề rèn luyện kĩ năng sống cho bé ngay trong độ tuổi nhỏ, là ưu tiên hàng đầu bậc phụ huynh luôn cần chú trọng. Và việc khuyến khích con trẻ phụ giúp bạn công việc nhà, được xem như gợi mở trãi nghiệm thiết thực, giúp bồi dưỡng đa dạng kĩ năng sống ở trẻ nhỏ.

Xoay quanh chủ đề này, bài viết xin giới thiệu cùng ba mẹ 5 giá trị căn bản nhưng quan trọng; để bạn hiểu hơn về lý do vì sao dạy trẻ cách tự giác làm việc nhà lại cần thiết đến vậy. Những lợi ích của việc khuyến khích trẻ phụ giúp công việc nhà.

Bài học về những kĩ năng thường thức thiết yếu

Làm cha mẹ, cần dạy con những bài học về các kỹ nang thường thức thiết yếu. Vận hành nhiều loại máy móc gia đình, phân loại rác thải hay sắp đặt/ bày trí phòng ốc,..đều là những dạng kĩ năng, thường thức cuộc sống thiết thực bạn có thể trực tiếp truyền đạt cho bé, thông qua việc khuyến khích con phụ giúp công việc dọn dẹp nhà cửa hằng ngày. Nhiều loại kĩ năng này sẽ giúp trẻ hình thành sự tự tin giải quyết vấn đề trong sinh hoạt – lao động. Về lâu dài, đây là bước nền quan trọng, để trẻ chuẩn bị cho cuộc sống tự lập khi trưởng thành.

Bài học về tinh thần tự giác – trách nhiệm

Nhờ con trẻ làm việc nhà, dù chỉ đơn giản như gấp quần áo hay rửa chén bát, cũng chính là bạn đang “giao phó” trách nhiệm cho trẻ. Và trách nhiệm này lại mang yếu tố thường nhật, đòi hỏi sự tự giác thực hiện đều đặn từng ngày. Do đó, nếu bạn khuyến khích, tập cho bé yêu thói quen phụ giúp việc nhà, sẽ mang đến lợi ích “rèn giũa” cả tinh thần tự giác, đi cùng sự xây dựng ý thức trách nhiệm ở trẻ.

Bài học về phân bổ thời gian

Giúp đỡ ba mẹ việc nhà, đồng nghĩa rằng con bạn sẽ cần phân bổ thời gian phù hợp hơn cho bản thân. Bởi công việc nhà, cũng như việc học, nên có một lịch trình phân chia thời gian cụ thể, “giờ nào việc nấy”. Vì thế, khi để con trẻ giúp đỡ bạn công việc trong gia đình, bạn có thể thông qua đó, dạy con cách quản lý thời gian cá nhân của trẻ tốt hơn, hiệu quả hơn.

Bài học về sự xây dựng gia đình

Công việc nhà chính là một phần của mọi gia đình. Dạy trẻ cách hoàn thành những công việc nhà khác nhau, giúp đỡ ba mẹ và người thân trong nhà theo khả năng của trẻ – cũng là cách bạn giáo dục con nhận thức về nền tảng gia đình đúng nghĩa. Rằng gia đình là một tập thể, với sự đóng góp xây dựng, chăm sóc và bảo vệ của nhiều thành viên trong đó.

Giúp bố mẹ có thêm thời gian

Nhiều bậc phụ huynh thường than phiền về việc thiếu thời gian chăm lo cho gia đình, bởi lịch trình của họ phải dành quá nhiều cho công việc nhà. Do vậy, khuyến khích con trẻ phụ giúp bạn một số việc nhà hằng ngày, đồng nghĩa, bạn sẽ tìm thêm được thời gian cần thiết để chăm sóc gia đình trọn vẹn hơn.

Nguồn: subibo