Rèn luyện trí thông minh cảm xúc cho con

0

Khả năng cảm nhận và kiểm soát cảm xúc là một dạng trí thông minh có thể rèn luyện để giúp trẻ giữ được trạng thái cảm xúc lành mạnh, luôn cảm thấy hạnh phúc và dễ dàng đạt được thành công.

Trí tuệ cảm xúc là một khả năng nhận dạng cảm xúc, giúp hiểu được ý nghĩa của chúng và nhận ra tác động của chúng đối với những người xung quanh. Trí tuệ cảm xúc bao gồm cả việc nhận thức người khác. Khi bạn hiểu cảm xúc của mọi người, bạn sẽ kiểm soát các mối quan hệ hiệu quả hơn.

Trí thông minh cảm xúc dường như là vô hình, rất khó để có thể xác định chúng một cách rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cách để có thể rèn luyện và phát triển trí thông minh cảm xúc cho trẻ nhỏ. Dưới đây là 5 cách đơn giản và rất hiệu quả trong việc giúp trẻ học cách nhận biết cảm xúc của con người, làm tiền đề cho sự phát triển trí thông minh cảm xúc khi trẻ lớn lên.

Khi đọc truyện cho trẻ, cha mẹ hãy nói với con về tính cách, cảm nhận của những nhân vật trong truyện. Thay vì chỉ đọc cho con nghe, bạn có thể chỉ vào gương mặt của các nhân vật trong truyện và hỏi trẻ về sự cảm nhận đối với cách biểu cảm của các nhân vật ấy.

Cha mẹ nên cùng con chơi trò chơi biểu đạt cảm xúc bằng cách cùng bé đi lại quanh phòng, vừa đi vừa gọi tên một cảm xúc nào đó để bé làm theo. Ví dụ, khi bạn nói “buồn” thì bé sẽ làm động tác hoặc biểu đạt nét mặt để thể hiện rằng bé đang buồn. Khi bạn nói “vui”, bé sẽ nở nụ cười thật tươi hoặc nhảy nhót quanh phòng… Cứ như vậy, mỗi buổi cha mẹ nên cố gắng giúp con biểu đạt được càng nhiều trạng thái cảm xúc càng tốt.

Trò chơi với những biểu tượng cảm xúc. Trước khi bắt đầu chơi, cha mẹ hãy làm cho con những gương mặt biểu hiện cảm xúc buồn, vui, giận dữ… bằng cách cắt từ các tờ báo, tạp chí hoặc tìm trên mạng rồi in và cắt ra cho con. Sau đó, bạn hãy cùng con yêu học khám phá từng biểu tượng cảm xúc mà bạn đã tìm được.

Những cuộc trò chuyện đơn giản xung quanh bàn ăn tối cũng có thể trở thành công cụ giúp các bậc phụ huynh dạy trẻ về những cảm xúc. Khi bạn chia sẻ những niềm vui và sự khó khăn trong ngày của mình với trẻ, bạn có thể giải thích các tình huống của bạn đã làm cho bạn cảm thấy như thế nào và cách bạn xử lý những cảm xúc đó ra sao. Bạn cũng có thể đưa ra gợi ý để trẻ nói về những niềm vui, nỗi buồn trong ngày của trẻ. Nếu con dường như đang bị kẹt trong một cảm xúc tiêu cực nào đó thì bạn hãy giúp bé vượt qua bằng cách tích cực lắng nghe và thể hiện sự đồng cảm với con, sau đó hãy chia sẻ thời gian khi bạn cũng cảm thấy tương tự và những gì bạn đã làm với cảm xúc tiêu cực đó.

Hãy cùng con chơi trò đóng kịch. Dựa theo những câu chuyện bạn đã kể cho con nghe, hãy để bé hoá thân thành các nhân vật và biểu đạt cảm xúc cũng như cá tính của các nhân vật trong truyện. Từ đó, trẻ cũng sẽ học được cách để cảm nhận được các cảm xúc tốt hơn.

Trên đây là những cách giúp trẻ rèn luyện trí thông minh cảm xúc mà cha mẹ có thể thực hiện một cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng lớn, giúp trẻ có được sự phong phú trong cảm xúc và có thể xây dựng được trạng thái cảm xúc lành mạnh, cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hơn.

Nguồn: hongngochospital