Bài học giá trị của cuộc sống hôn nhân

0

Cẩm nang hạnh phúc gia đình ngày nay không thiếu những câu chuyện buồn về hôn nhân. Thời hiện đại, mọi thứ đều dễ được vạch trần kể cả những câu chuyện gia đình tưởng chừng như chẳng bao giờ cần thiết phải xuất hiện trên mặt báo.Cuộc sống hôn nhân và những bài học giá trị.

Bạn có thể thấy những câu chuyện lớn nhỏ làm cho cuộc sống hôn nhân bị xáo trộn, đứng bên bờ vực thẳm, thậm chí là tan vỡ vẫn ngày ngày được cập nhật khá đều đặn trên báo chí hay mạng xã hội. Câu hỏi đặt ra là, cuộc sống hôn nhân ngày càng mong manh đến thế, hay bởi có sự khác biệt nhiều giữa hôn nhân thời trước và hôn nhân bây giờ? Tuy nhiên, khi chúng ta thẳng thắng nhìn vào thực trạng, có thể thấy, cuộc sống hôn nhân trong thời hiện đại gặp nhiều trở ngại sóng gió hơn người ta tưởng, là bởi những có nhiều nguyên nhân tiêu cực đáng lý ra nó cần được cải thiện và khắc phục ngay trong cuộc sống mỗi ngày, vì những nguyên nhân tiêu cực này hoàn toàn có thể sửa chữa:

Chấp nhận hôn nhân là chấp nhận hy sinh

Những người phụ nữ hiện đại hay càm ràm vì họ phải bỏ thời gian quá nhiều cho gia đình. Những người đàn ông trong gia đình hiện đại hay than phiền vì họ bị gông buộc mất tự do hay thường xuyên bị mất mặt với bạn bè vì thái độ của vợ. Điều các vợ chồng thời hiện đại quên nhiều hơn đó là sự hy sinh. Khi bước vào cuộc sống hôn nhân, mỗi người đều phải vì cuộc sống chung mà sắp xếp lại và hy sinh nhiều hơn lợi ích, sở thích cá nhân để vun đắp cho mái nhà chung của mình. Vì thế, một trong những bài học giá trị nhất trong cuộc sống hôn nhân bây giờ là hy sinh.

Hy sinh bao nhiêu thì đủ cho gia đình?

Chấp nhận hy sinh và hy sinh có chừng mực. Sự hy sinh cho hôn nhân không phải là một sự hy sinh không giới hạn hay vô điều kiện, nhưng cũng không phải là tính toán. Bạn luôn cần có sự cân nhắc hợp lý với những việc mình làm. Bạn và chồng hoặc vợ luôn cần trao đổi để cả đôi bên không cảm thấy sự hy sinh của mình là vô ích hay không được trân trọng. Tùy mỗi hoàn cảnh gia đình, cần đến mức độ hy sinh khác nhau của chồng và vợ. Do đó, câu hỏi hy sinh bao nhiêu thì đủ cho gia đình là nằm trong suy nghĩ của chính các bạn để cân bằng cuộc sống. Hy sinh có thể là vô tận cũng không đủ, nhưng đôi khi có thể chỉ là một chút đúng thời điểm, đúng chỗ, đúng việc cũng có thể trở thành giá trị không gì thay thế được.

Bạn muốn ai đó thay đổi chính họ ư?

Không thể đâu. Bài học này đắt giá mà hầu như tất cả mọi người đều gặp phải, cố thực hiện và thất bại nhưng không rút được kinh nghiệm. Nếu bạn mong chồng hay vợ thay đổi bản tính của họ ngay tức khắc như bạn muốn – đây là điều không thể. Chính mỗi người mới có thể tự thay đổi bản thân xuất phát từ hiểu biết, nhận biết và quyết tâm của họ. Thay vì áp đặt buộc nhau phải thay đổi theo ý của đối phương, hãy giúp nhau cùng cải thiện bản thân theo chiều hướng tích cực và phù hợp cho hạnh phúc hôn nhân của mình. Có thể sẽ phải mất thời gian rất dài và đôi khi là phải qua một biến cố nào đó, điều đó mới có thể diễn ra và có kết quả, việc của bạn không phải là cáu bẳn, bực dọc mà là cố gắng và kiên nhẫn.

Kiên nhẫn – nghĩ kỹ trước khi phản ứng bất cứ sự việc gì

Điều này rất cần cho tất cả mọi người khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Sự kiên nhẫn của bạn chắc chắn có kết quả. Khi bạn suy nghĩ kỹ một vấn đề rồi mới phản ứng, thì phản ứng của bạn sẽ trở nên hợp lý, chính xác hơn khi bạn nóng vội. Và bạn biết rồi đấy, mọi sự nóng vội đều có mặt trái tiêu cực đôi khi không thể sửa chữa được hậu quả mà nó gây ra.

Không ngừng giao tiếp

Bài học về giao tiếp rất quan trọng trong mọi mối quan hệ. Trong cuộc sống hôn nhân, giao tiếp càng quan trọng để giữ cho đôi bên có thêm hiểu biết về nhau, giúp hạn chế những cãi vã bất đồng hay giận hờn không cần thiết.

Không có điều gì là kéo dài luôn mãi

Trạng thái hạnh phúc hay buồn sầu đau khổ đều chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian và chấm dứt. Vì vậy, khi hạnh phúc, bạn cần trân trọng và nên sẵn sàng chấp nhận khoảnh khắc hạnh phúc đó chìm lắng xuống. Khi bạn buồn sầu và đau khổ cũng cần can đảm nhìn thẳng vào sự thật để chóng vượt qua, nên nhớ rằng đau khổ buồn sầu cũng không phải là điều vĩnh viễn. Thời gian sẽ giúp bạn điều hòa các cung bậc cảm xúc để bạn có thể tồn tại. Do đó, luôn bình tĩnh suy xét trong các hoàn cảnh, để không bao giờ bị chìm ngập trong một trạng thái quá lâu, để khi thái cực đối lập xuất hiện bạn khó vượt qua ranh giới của nó.

Tiền bạc không giải quyết được tất cả

Đến nay vẫn có nhiều người sai lầm ở chỗ, cứ có tiền thì có thể giải quyết được mọi vấn đề, song thực chất lại không phải như vậy. Tiền bạc vật chất chỉ giúp bạn đỡ gánh nặng cuộc sống này, nó không mua bán được tình yêu hay tình cảm – chắc chắn là như vậy. Trường hợp bạn cho là được, thì chắc chắn thương vụ mua bán đổi chác của bạn sẽ sớm tan tành. Do đó cẩn thận với tiền bạc vật chất, đừng để nó chen lấn quá sâu vào cuộc sống tình cảm hôn nhân của bạn.

Làm bạn của chính mình

Bạn cần tin tưởng bản thân và làm bạn thân của chính mình. Cho dù bạn gắn bó với chồng/ vợ cả một chặng đường, sẽ có lúc bạn không thể tựa vào đối phương mà phải tự đứng một mình. Do đó, đừng bỏ rơi bản thân, hãy chăm sóc chính bạn và quý trọng bản thân để bạn luôn được vững vàng ngay cả những khoảnh khắc người bạn đời không bên cạnh bạn.

Nguồn: subibo