Khi con bước vào tuổi dậy thì, bố mẹ cần phải làm gì?

0

Khi trẻ bắt đầu bước sang giai đoạn dậy thì, đây cũng là lúc mà tâm sinh lý của con bạn bắt đầu có sự thay đổi lớn. Vậy khi vào giai đoạn này, các bậc phụ huynh cần phải làm gì và chú ý những gì để những việc tiêu cực không xảy ra?

Tuổi dậy thì sẽ bắt đầu khi bé sang tuổi 12 đến 14 tuổi. Nhưng, tùy vào giới tính mà quá trình dậy thì cũng sẽ khác nhau. Nữ thường dậy thì sớm hơn nam 1 tuổi, nữ thường dậy thì trong 3 năm còn nam sẽ dậy thì lâu hơn từ 5 đến 8 năm.

Tuy nhiên ở cả nam và cả nữ, những dấu hiện ban đầu đều là sự phát triển nhanh cả về tâm, sinh lý. Chính vì lẽ đó, nền tảng gia đình và xã hội có ảnh hưởng khá mạnh tới nhân cách và ý thức của trẻ trong giai đoạn này.be_gai_day_thi

Nếu như phụ huynh lơ là và không hề quan tâm tới bất cứ sự thay đổi nào của trẻ, có thể sẽ khiến cho trẻ có cách nhìn lệch lạc, có khá nhiều trường hợp còn xảy ra ảnh hưởng khôn lường cho chính bản thân bé, cho gia đình và cho xã hội. Khi bước vào giai đoạn dậy thì, các bé bắt đầu tò mò nhiều hơn về vấn đề giới tính và vấn đề tình dục, đặc biệt dễ dàng bị kích thích khi xem những hình ảnh và bộ phim khiêu dâm hoặc những cảnh nóng mà cha mẹ vô tình để con nhìn thấy.be day thi

Chính vì lẽ đó, nếu như trong gia đình đang có bé bước vào giai đoạn dậy thì, thì phụ huynh cũng cần phải chú ý chuyện vợ chồng cần thực hiện một cách kín đáo và tránh gây ra sự tò mò và kích thích tới trẻ. Điều đó, có thể gây ra những hành động xấu hoặc ảnh hưởng trức tiếp tới sức khỏe như yêu sớm, thủ dâm nhiều, thậm chí là cưỡng hiếp bạn gái ít tuổi hoặc cùng tuổi.

Phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn tới tình cảm và cảm xúc của bé, cùng bé tâm sự những   chuyện nhỏ trong cuộc sống để giúp bé rèn luyện đạo đức và những kĩ năng cần thiết.

Suckhoevabe tổng hợp
Hình ảnh: nguồn internet