Cha mẹ sai lầm khi ép con học quá nhiều

0
Cha mẹ sai lầm khi ép con học quá nhiều

Do quá kỳ vọng vào con cái mà nhiều phụ huynh muốn trang bị cho con thật nhiều kiến thức mà không biết rằng nếu quá lạm dụng điều này sẽ khiến trẻ căng thẳng và mệt mỏi.

Trẻ em cần có thời gian thư giãn vui chơi sau những giờ học tập căng thẳng. Điều đó sẽ giúp các em lấy lại năng lượng và tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Không nên tạo nhiều áp lực học hành

Quan sát những trung tâm tiếng Anh, hay kỹ năng sống vào cuối tuần sẽ thấy lịch học của các lớp học này khá dày. Chị Phương Nga (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: Con chị đã theo học tại Trung tâm Oxford ngay từ khi cháu học lớp Một. Vì ngoại ngữ bây giờ là một phương tiện để giao tiếp nên đa số phụ huynh đều cho con theo học. Con gái chị đều đặn học thêm hai buổi một tuần. Ngoài ra cháu còn phải học thêm tại nhà cô hai môn Toán và Tiếng Việt. Tuy nhiên để cân bằng chị vẫn đăng ký cho con theo học một lớp học đàn Piano ngay gần nhà.

Mặc dù, nhiều khi thấy con không có thời gian vui chơi, nhưng vì mong muốn con sẽ là đứa trẻ giỏi giang toàn diện nên cả hai mẹ con đều cùng cố gắng. Song chị còn cho biết lịch học của con gái chị như thế là rất bình thường. Cậu con trai cô bạn thân của chị năm nay mới học lớp 5 nhưng ngoài việc học thêm ở Trung tâm tiếng Anh, ở nhà cô giáo trong ngày nghỉ, thì hàng ngày cứ sau giờ học 3 buổi một tuần bạn chị lại kẽo kẹt chở con đến luyện thi tại một trung tâm có uy tín. Bởi chị cho biết con chị đang phấn đấu để có giải trong kỳ thi học sinh giỏi cuối cấp. Có như vậy cháu mới có thể đăng ký hồ sơ vào các trường tốp đầu khi lên cấp 2.

PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, Trung tâm Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người cho rằng: Hiện nay các gia đình thường chỉ có một đến hai con, nên rất kỳ vọng và luôn muốn chúng thành tài. Vì vậy, không ít phụ huynh ép con phải học thật nhiều, nên gây áp lực lên con cái. Trẻ học quá nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi, nên thường căng thẳng, stress. Ngày nay kỹ thuật công nghệ phát triển, các bà mẹ có nhiều cơ hội tiếp cận với sách và tham khảo các phương pháp nuôi dạy trẻ hiện đại. Tuy nhiên nếu chạy theo cách thức bằng mọi giá để biến con thành thần đồng là một sai lầm. Bởi việc tìm hiểu được thiên hướng của trẻ, kích thích những tố chất nổi trội phát triển không phải là điều dễ dàng.

Nên khích lệ để phát huy tố chất

Các chuyên gia tâm lý cũng đưa ra những lời khuyên cho các bậc phụ huynh. Đó là: Đừng ép con trẻ làm những điều không đúng với tâm lý lứa tuổi của chúng. Đừng ép trẻ phải học để trở thành nhà khoa học, hay bác sĩ, kỹ sư như tâm nguyện của các ông bố bà mẹ, mà hãy giúp trẻ tiếp cận kiến thức theo cách chúng thích. Nếu chúng ta thấy một cháu nhỏ chỉ 3 – 4 tuổi đã đọc được báo, hay làm được nhiều phép tính khó thì xin đừng ảo tưởng cho đó là thần đồng, mà đơn giản là vì chúng có khả năng và thích thú với những điều ấy nên chúng tập trung và làm được.

Để trẻ có thể phát huy được các tố chất, người lớn hãy giúp trẻ tập quan tâm đến các lĩnh vực xung quanh. Điều quan trọng là, cung cấp cơ hội cho trẻ làm việc với những điều trẻ quan tâm hoặc có sở trường. Trẻ cũng cần được tiếp cận với những cái mới để chúng có cơ hội trải nghiệm.

Đối với những trẻ có năng khiếu suy nghĩ và giải quyết vấn đề, phụ huynh hãy cho trẻ cơ hội để thực hiện việc đó. Với một trẻ thích đọc, cha mẹ nên quan tâm tới việc lựa chọn các loại sách phù hợp theo từng lứa tuổi. Việc áp dụng các trắc nghiệm đo chỉ số thông minh là một trong những cách có thể giúp phụ huynh xác định trẻ có năng khiếu ở lĩnh vực nào.

Trẻ nhỏ luôn có nhu cầu và thích được nhận những lời động viên, khen ngợi hàng ngày. Bởi vậy, cha mẹ cần ủng hộ và tạo hứng thú cho trẻ trong mọi hoạt động học tập, cũng như vui chơi. Hãy dành tặng những lời khen ngợi, tán dương để trẻ có động lực tiếp tục phấn đấu. Chúng ta có thể kỳ vọng ở trẻ, song đồng thời phải biết hài lòng với những cố gắng của chúng. Cha mẹ hãy chú ý lắng nghe, quan sát để biết được những sở thích, mong muốn của con, cùng ủng hộ và khích lệ trẻ phát triển.

Nguồn: baomoi