Bé 2 ngày tuổi mắc khối u vùng sau cổ bị gia đình bỏ rơi

0

Bé 2 ngày tuổi mắc khối u sau vùng cổ, theo các bác sĩ bé gái này mắc bệnh thoát vị vùng chẫm cổ, một căn bệnh khá hiểm gặp ở trẻ em. Trong lúc đang tìm cách giúp bé thì gia đình bỏ rơi, cắt đứt mọi liên lạc với bệnh viện.

Giữa tháng 7, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận bé gái 2 ngày tuổi từ Bệnh viên Đa khoa Kiên Giang trong tình trạng nhiễm trùng máu, viêm màng não, có khối u to phía sau cổ với đường kính 10 x 15 cm. Kết quả xét nghiệm, chụp MRI, … cho thấy bé gái này mắc chứng bệnh thoát vị vùng chẫm cổ, khiếm khuyết một lỗ tầm 3cm màng cứng não. Chính từ đây, não và dịch tràn thoát ra theo tạo lên khối u khá lớn, cần phải tiễn hành phẫu thuật ngay để cứu bé.

Bác sĩ Nguyễn Kiến Mậu, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết: “Khi chúng tôi muốn gặp thân nhân của bé để thông báo bệnh, đưa ra phương án xử lý bệnh cho bé thì phát hiện người nhà bé không còn trong bệnh viện. Liên lạc qua số điện thoại trong hồ sơ bệnh án, không ai bắt máy”.

Theo bác sĩ Mậu, tuy người thân đã bỏ rơi bé một ngày sau khi đưa đến bệnh viện nhưng các bác sĩ vẫn tiến hành phẫu thuật để cứu bé. Sau khi hội chẩn với lãnh đạo bệnh viện, ngày 17/8, ca phẫu thuật nhằm đóng khối cổ thoát vị, giải quyết vấn đề xoang tĩnh mạch, tái tạo da vùng xương chẩm cổ đã diễn ra thành công. Bé gái đang trong giai đoạn hồi phục. Tuy nhiên, các bác sĩ buộc phải theo dõi sức khỏe bé thật kỹ sau hậu phẫu vì bé gái vẫn còn viêm màng não.

Bác sĩ Phan Minh Trí, Khoa ngoại thần kinh nói thêm: “Khi phẫu thuật, khó khăn nhất, phần thoát vị não ở vị trí vùng chẩm cổ, bé không thể nằm sấp vì sẽ cản trở các thiết bị hỗ trợ hô hấp, đặt nằm nghiêng cũng không ổn. Phải đặt em bé sao cho bộc lộ trọn khối cổ mới có thể tiến hành xử lý. Việc bóc tách phần não thoái vị cũng là một vấn đề lớn, chúng tôi phải bảo tồn phần não còn lại. Tránh gây tổn thương xoang tĩnh mạch mới có thể cứu được bé. Sau 4 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công”.

Tuy bé gái đang vẫn phải điều trị viêm màng não, nhưng sức khỏe của bé đang tiến triển tốt. Hai ngày sau hậu phẫu bé đã cai được máy thở, tầm soát được tổn thương. Bên cạnh đó, bé gái phải được theo dõi kỹ về sự phát triển, khả năng vận động và các chức năng thần kinh để đảm bảo bé phát triển bình thường như các bé khác.

Theo bác sĩ Trí, thoát vị màng não vùng chẩm cổ có thể xuất hiện trong 3 tuần đầu của thai kỳ. Tuy bệnh này xuất hiện sớm nhưng vẫn phát hiện được thông qua các xét nghiệm.

Thông thường, thoát vị màng não hay xảy ra ở vùng mũi, xoang trán, xương sống,… Đa phần chúng chỉ thoát vị với diện tích 1-2mm, có thể tự đóng lại. Tuy nhiên, bé cần được xử lý sớm nếu phát hiện có sự thoát vị này.

“Có hai phương pháp để giải quyết bệnh, nếu thai nhi chỉ bị thoát vị màng não, sẽ được phẫu thuật xử lý ngay khi chào đời. Trường hợp thoát vị màng não kèm theo dị tật khác, buộc thai phụ phải chấm dứt thai kỳ. Trong khi mang thai, thai phụ tắm hơi, tắm nước nóng hay có những bệnh lý động kinh, rối loạn chuyển hóa,… nguy cơ thai nhi mắc bệnh này sẽ cao hơn”, bác sĩ Trí chia sẻ.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Bích Liên, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, có những em bé được sinh ra ai cũng thấy bình thường, nhưng nếu bé có vết lõm dọc hoặc nằm cạnh thần kinh từ sống mũi đi dọc ra sống lưng, phụ huynh nên đưa bé đến các cơ sở có chuyên khoa để tầm soát bệnh.

Nếu trẻ mắc phải bệnh này, sau khi xử lý bệnh cần theo dõi thật kỹ để tránh các biến chứng về thần kinh, chức năng vận động, phát triển trí tuệ,… về lâu dài, trẻ có thể bị yếu liệt chi, đầu nhỏ đi gây ra nhiều khiếm khuyết cho trẻ.