Hội chứng kìm mạch máu ở trẻ em

0
Hội chứng kìm mạch máu ở trẻ em

Chiều 15/8, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết vừa điều trị bệnh hội chứng kìm mạch máu hiếm gặp cho bé gái 13 tuổi ở Bình Dương.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện, cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng, không ăn được, ói liên tục, cơ thể suy nhược nặng, không thể tự đi đứng được. Cơ thể bé từ 34 kg đã giảm xuống còn 24 kg, sống nhờ truyền dịch. Gia đình đã đưa Hạ đi khám nhiều nơi nhưng không tìm ra bệnh.


Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1

Bác sĩ Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Siêu âm cho biết sau khi chụp CT, các bác sĩ chẩn đoán Hạ mắc hội chứng động mạch mạc treo tràng trên hay còn gọi là hội chứng kìm mạch máu.


Bác sĩ Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Siêu âm bệnh viện Nhi Đồng 1

Đây là tình trạng động mạch chủ bụng và động mạch mạc treo tràng trên ép sát vào nhau, đè lên tá tràng khiến đường vào dạ dày bị tắc, thức ăn đi đến tá tràng là trào ngược trở lại. Do tình trạng bệnh kéo dài nên ngoài tắc tá tràng, Hạ còn bị giãn tĩnh mạch thận khiến tiểu ra máu.

Hội chứng kìm mạch máu là bệnh hiếm gặp, các triệu chứng giống với bệnh tiêu hóa nên khó chẩn đoán. Nếu để lâu, bệnh nhân không ăn được, thì càng bị suy nhược, mạch càng bị kìm chặt hơn, dẫn đến suy kiệt, mất nước điện giải, lâu ngày sẽ tử vong.

Các bác sĩ đã phẫu thuật bắc cầu cho thức ăn đi vào dạ dày. 10 ngày sau ca mổ, bệnh nhi đã ăn được và đi tiêu, tiểu bình thường.

Các bác sĩ nhận định, đây là bệnh lý khá đặc biệt, nguyên nhân có thể do vẹo cột sống, suy kiệt lâu ngày hay bị các bệnh mãn, ác tính, hoặc do những cấu trúc mạch máu bất thường.