Cảnh báo: Khi trẻ bị chó nhà cắn

0

Những ngày qua Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tiếp nhận 2 ca trẻ bị cho cắn. Theo đó hiện một bé đã được chữa trị kịp thời, còn một bé hiện đang trong giai đoạn nguy kịch.

Trường hợp thứ nhất, theo lời kể, vào buổi trưa, mọi người bận công việc dưới bếp, để bé Khoa (1 tuổi, tên được thay đổi, quê Đắk Lắk) chơi một mình trên nhà.

Người mẹ đang thuật lại sự việc

Lúc chơi đùa, bé có lấy cái cọc tre đánh vào con chó. Bất ngờ con chó nhà (có trọng lượng 19 kg, gấp 3 lần bé Khoa) lao vào cắn xé bé trai.

Nghe tiếng con khóc thét, người nhà chạy lên thì thấy mặt bé bị chó cắn rách, một mảng thịt lớn rơi giữa nhà.

Bé bị chó cắn ngay vùng mặt

Người mẹ vội nhặt mảng thịt, bế con đưa tới bệnh viện địa phương cấp cứu. Các bác sĩ sơ cứu bệnh nhi, lấy miếng thịt cho vào xô đá và chuyển xuống bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cấp cứu.

BS Nguyễn Thế Huy – Phó trưởng khoa Tai mũi họng BV Nhi đồng 1 cho hay, lúc nhập viện, tình trạng bé trai bị chó cắn rất nặng, mũi bị mất gần hết.

BS Nguyễn Thế Huy – Phó trưởng khoa Tai mũi họng BV Nhi đồng 1

Mảng thịt dù được bảo quản trong thùng đá nhưng thời gian quá lâu (hơn 12 giờ) nên phần lớn bị hoại tử. Sau khi phẫu thuật ghép vào, bác sĩ hiện đang cố gắng bảo tồn bằng cách tiêm kháng sinh loại mạnh để ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên không thể tiên lượng tình trạng sau này của bé.

Phần thịt ở cánh mũi có dấu hiệu bị tái đi, khả năng hoại tử rất cao. Nếu không thể liền lại, sau này có thể sẽ lấy phần sụn ở vành tai đắp vào.

Theo BS Huy, trong miệng chó có nhiều loại vi trùng, nhất là ở răng và nước bọt. Khi bị chó cắn xé, vi trùng sẽ lây lan vào các mô, gây nguy hiểm cho bé.

Còn với rường hợp thứ hai, bé bị chó cắn vào phần cổ, nghiêm trọng hơn là bé bị đứt thanh khí quản và đang rất nguy kịch. Hiện các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của bé.

Bé bị chó cắn ở cổ đang rất nguy kịch

Qua đây cha mẹ cũng cần lưu ý về việc nuôi chó trong nhà khi có con nhỏ để tránh gặp phải trường hợp đáng tiếc như trên. Tốt nhất không nên cho trẻ tiếp xúc gần với chó, thứ nhất lông chó có thể gây dị ứng cho bé và để tránh trường hợp xấu nhất. Thứ hai, trẻ con tập bò, tập đi thì rất gần với tầm của những chú chó nên tốt hơn cha mẹ cho chó vào chuồng hoặc xích lại.