Phẫu thuật thành công bướu dị dạng mạch máu khổng lồ hiếm gặp ở trẻ sơ sinh

0

Sáng 31/10 ThS BS Đào Trung Hiếu, PGĐ BV Nhi đồng 1 cho biết, Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa thành công ca phẫu thuật bé sơ sinh bị bướu dị dạng hỗn hợp khổng lồ.

Theo báo cáo mới nhất trên thế giới thì ca tương tự diễn ra gần nhất vào tháng 2/2016 tại Trung Quốc, được ghi nhận là ca thứ 5 trên thế giới. Ca này có thể là ca thứ 6.


BS Trung Hiếu và BS Kim Quỳnh đang kiểm tra sức khỏe cho bé

Ths BS Huỳnh Thị Phương Anh, Khoa Ngoại tổng hợp cho biết, sản phụ Gò Công, Tiền Giang sinh bé gái ngày 6/10/2017. Bé con một, sinh đủ tháng, cân nặng lúc sinh là 3,9 kg. Được biết, khi thai nhi 16 tuần tuổi, đã phát hiện khối u vùng cổ ngực trái to qua siêu âm nên được Bệnh viện Từ Dũ theo dõi và mổ chủ động lúc 38 tuần tuổi. Sau sinh, bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1.

Lúc nhập viện bé tỉnh, môi hồng, sinh khí trời, sinh hiệu ổn, tuy nhiên phổi thì hơi thô, khối bướu vùng ngực nhô to, theo ghi nhận bác sĩ là 10 x 10 x 5 cm và giới hạn rộng. Từ khi nhập viện tình trạng bệnh nhi sốt liên tục. Chỉ số đánh giá nhiễm trùng (CRT) tăng dần đồng thời chỉ số máu (Hct) tụt. Kích thước bướu tăng nhanh dần lên 15 x 25 x 5 cm; da trên bướu ửng đỏ, ấn đau. Bé được điều trị kháng sinh mạnh và diễn tiến tình trạng có thể rơi vào nhiễm trùng huyết.


Tình trạng bướu trước khi phẫu thuật

Khối bướu nằm nghiêng thì lan từ dưới hông bụng lên đến vùng nách, rất khủng. Siệu âm cho thấy đây là trường hợp dị dạng mạch máu hỗn hợp. Kết quả CT lúc 12 ngày tuổi cho kết quả khối bướu dị dạng mạch máu hỗn hợp dạng bạch huyết và động tĩnh mạch vùng thành ngực và bụng trái, tổn thương không vào khoang ngực và trung thất…

Quan trong nhất là bướu bám vào vùng nách bên cánh tay và có mạch máu khá lớn đi vào trong bướu. Bé được chỉ định phẫu thuật…

Tình huống xấu nhất là em bé có thể tử vong trên bàn mổ. Tuy nhiên không thể chờ vì chưa đầy 1 tuần bướu đã phát triển quá lớn và tình trạng nhiễm trùng quá nặng, em bé không lớn kịp so với bướu, hốc mủ nhiều, mô hoại tự nằm trong sẽ khiến dễ nhiễm trùng trong máu, em bé chắc chắn tử vong. Nếu không mổ, bé không còn cơ hội.

BS Phương Anh cho biết, ngày 26/10 bé được đưa vào phòng phẫu thuật, thời gian phẫu thuật mất 7,5 tiếng (8:30 đến 16h) cân nặng khối u hơn 1 kg. Ê kíp chuẩn bị đến 700 ml máu hồng cầu và 300 ml huyết tương tươi nhưng ca phẫu thuật chỉ sử dụng một nửa lượng chuẩn bị.

BS Hiếu cho biết thêm: Bệnh bướu dị dạng mạch máu hỗn hợp có tỷ lệ mắc 3/1000 trẻ sơ sinh; 30% bướu nằm vùng cổ; 20% vừa cổ vừa mặt; 10% thân người; 5% vùng ngực lan nách… kích thước bướu ca thứ 5 của thế giới ở Trung Quốc nhỏ hơn ca này. Đây là trường hợp hiếm, nên tỷ lệ thành công không tính được. Nhưng kết quả đến nay, khi bé tỉnh thì hoạt động tay chân tốt, tín hiệu đáng mừng. Khả năng bướu có thể tái phát nhưng không lớn, nang cũng không phát triển to như bướu đầu. Khi đó em bé đã lớn nên điều trị cũng không quá khó khăn như thời điểm sơ sinh này.