Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, số ca mắc sốt xuất huyết trong 5 tháng đầu năm có xu hướng tăng cao hơn so với mọi năm.

Sáng 7/6, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó chủ tịch thường trực Liên chi hội truyền nhiễm TP.HCM, có buổi tư vấn trực tuyến lý giải những thắc mắc của độc giả trên Zing News về nguyên lý lây nhiễm, biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm khi mắc sốt xuất huyết.

bs truong huu khanh zing

Bác sĩ Trương Hữu Khanh tư vấn trực tuyến, giải đáp các thắc của độc giả. Ảnh: Phương Lâm.

SXH Duyhieu thumb

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến căng thẳng, để giúp độc giả hiểu về căn bệnh này cũng như cách phòng tránh, điều trị, Zing News tổ chức buổi tư vấn trực tuyến cùng bác sĩ Trương Hữu Khanh.

Bạn MINH NHẬT hỏi:

Khi mắc bệnh, đến ngày thứ mấy thì xét nghiệm virus Dengue đủ độ nhạy để xác định kết quả chính xác? Có cần thiết xét nghiệm hay không vì cháu nhà tôi rất sợ lấy máu?

Bệnh nhân cần làm xét nghiệm máu để tìm virus Dengue. Người bệnh được chỉ định làm xét nghiệm tìm kháng nguyên (thường ngày thứ 2-4 sẽ xuất hiện). Sau đó, họ tiếp tục tìm kháng thể (kháng lại Dengue), tùy theo ngày. Nếu xét nghiệm quá sớm sẽ tìm không ra. Trường hợp xét nghiệm quá muộn, kháng nguyên Dengue NS1 sẽ biến mất. Thậm chí, một số trẻ xét nghiệm không ra nhưng theo bệnh cảnh lâm sàng, bác sĩ có thể chẩn đoán sốt xuất huyết.

Bạn MINH KHUÊ hỏi:

2019 cũng là một năm Việt Nam bùng phát đợt cao điểm dịch sốt xuất huyết Dengue với hơn 300.000 ca mắc, sau 2 năm ứng phó Covid-19, thì đến 2022, sốt xuất huyết quay trở lại với số ca tăng rất nhanh. Vậy năm nay có phải rơi vào đúng chu kỳ cao điểm của trận dịch sốt xuất huyết hay không thưa bác sĩ?

Thông thường, chu kỳ 3-4 năm sẽ có đợt bùng phát dịch. Từ 2019 đến 2022 là hơn 3 năm, chúng ta có thêm 2 năm lơ là, quên mất việc phòng ngừa, chẩn đoán sớm. Vì vậy, chúng ta thấy số ca mắc bệnh tăng vọt lên. Bệnh nhân tử vong cũng tăng nhiều.

Bạn NHẬT ÁI hỏi:

Với bệnh truyền nhiễm, thường khi mắc và khỏi bệnh, cơ thể sẽ có miễn dịch và tránh nguy cơ tái nhiễm, vậy có phải khi nhiễm sốt xuất huyết rồi thì sẽ có kháng thể chống lại virus Dengue và không mắc bệnh nếu bị muỗi cắn nữa hay không thưa bác sĩ?

Một người có thể mắc tối đa 4 lần do 4 chủng virus Dengue. Bạn mắc chủng này sẽ có miễn dịch nhưng khi mắc chủng thứ 2 sẽ nặng hơn. Giai đoạn sơ nhiễm thường nhẹ hơn nhiễm lần thứ 2, tuy nhiên không phải ai cũng vậy.

Bạn PHƯƠNG ANH hỏi:

Xin bác sĩ cho biết con đường lây truyền của sốt xuất huyết và khả năng bùng phát dịch của căn bệnh này ở mức độ nào?

Trong thời gian mắc Covid-19, sự giãn cách tạo nên nhiều phiền toái nhưng việc hạn chế giao lưu khiến số lượng ca mắc các bệnh truyền nhiễm giảm xuống. Tuy nhiên, khi cuộc sống bình thường mới, sự bùng phát các bệnh truyền nhiễm tăng lên.

Sốt xuất huyết lây qua đường muỗi đốt. Nếu tiếp xúc người có mầm bệnh, chúng cũng không lây lan. Tuy nhiên, nếu không ở chung, khi bị muỗi cắn, người lành vẫn bị lây nhiễm, thậm chí chỉ ở nhà vẫn có thể mắc bệnh. Nghiên cứu cho thấy muỗi cắn người bệnh, virus tồn tại một thời gian trong chúng, do đó, trong vòng 7 ngày người bị cắn vẫn có thể mắc bệnh.

Việc phòng chống sốt xuất huyết không đơn thuần là tránh tiếp xúc người bệnh mà còn diệt muỗi, diệt lăng quăng. Muỗi có nhiều dòng khác khác, virus gây sốt xuất huyết sống trong muỗi vằn. Bên cạnh đó, muỗi thường đốt ban ngày, điều này là nguyên nhân khiến nhiều người ở nhà, ban ngày vẫn bị sốt xuất huyết.

Bạn KIM KHÁNH hỏi:

Do số ca mắc sốt xuất huyết nặng năm nay tăng cao nên nhiều người đặt nghi vấn liệu có phải do chủng virus khác lưu hành khác với mọi năm, bác sĩ Khanh có thông tin gì về chủng virus Dengue lưu hành năm nay không? Liệu virus Dengue có biến chủng gây bệnh nặng hay không?

Virus Dengue chỉ có 4 type. Thông thường, Dengue nào biến mất lâu, khi trở lại thì khả năng gây bệnh nặng hơn. Muốn xác định Dengue nào, ta cần xét nghiệm. Hiện nay, chưa rõ là Dengue nào.

Bạn QUANG ANH hỏi:

Tại xã của tôi đang ở thuộc huyện Bình Chánh, tôi chứng kiến người dân chúng ta còn khá chủ quan và không đặc biệt chú ý triệu chứng, phòng ngừa sốt xuất huyết, thực tế Bình Chánh đã có người tử vong vì căn bệnh này. Tôi rất băn khoăn vì sao sốt xuất huyết lại không được quan tâm nhiều mặc dù cũng là bệnh truyền nhiễm như Covid-19?

Trong năm, nhiều bệnh có thể dẫn đến triệu chứng sốt, người dân thường không nghĩ đến sốt xuất huyết. Đến giữa mùa mưa, sốt xuất huyết được cảnh báo nhiều nên người dân tăng cường cảnh giác, cuối mùa lại tiếp tục mất cảnh giác.

Do đó, việc phòng ngừa, xử lý sốt xuất huyết sớm sẽ giảm được số ca nhiễm xuống nhiều. Một thời gian dài đối phó với dịch Covid-19, chúng ta không gặp nhiều ca mắc sốt xuất huyết nên người dân quên đi, chỉ tập trung Covid-19 khiến việc phòng chống giảm xuống.

bs truong huu khanh1 zing

Bạn LAN CHI hỏi:

Con tôi sốt 2 ngày nhưng xét nghiệm máu tại bệnh viện thì bác sĩ không xác định được. Đến ngày thứ 4 thì mới xét nghiệm ra sốt xuất huyết. Xin hỏi bác sĩ chúng ta có dấu hiệu nào để nhận biết sớm khi mắc căn bệnh này?

Các dấu hiệu nhận biết sớm sốt xuất huyết là dự đoán, chúng ta không thể biết chính xác. Người sốt xuất huyết thường sốt cao khó hạ, tuy nhiên, điều này cũng có nhiều tác nhân, có thể do bệnh lý khác. Thông thường, vào mùa mưa, nếu người sốt liên tục 48h khó hạ, bạn nên nghĩ ngay đến sốt xuất huyết.

Nguồn: https://zingnews.vn/vi-sao-so-ca-mac-sot-xuat-huyet-tang-vot-post1324167.html

Các thông tin tư vấn sức khỏe trên suckhoevabe.vn chỉ mang tính tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here