Dưới đây là một số thông tin và lời khuyên từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) để giúp bạn phân biệt giữa hành vi tình dục bình thường và hành vi không bình thường ở con bạn.

1. Những hành vi tình dục bình thường ở trẻ từ 2-6 tuổi

Trẻ nhỏ thường tò mò khám phá bản thân và thế giới xung quanh. Trẻ có thể khám phá cơ thể mình hoặc người khác bằng cách sờ, kéo, cọ xát các bộ phận trên cơ thể. Có trẻ hay thích “khoe” bộ phận sinh dục cho người khác thấy. Nhìn hoặc chạm vào bộ phận sinh dục của bạn bè hoặc anh chị em. Trẻ có thể cố gắng nhìn trộm bạn bè hoặc người lớn tắm hoặc thay quần áo.

Những hành vi này thể hiện sự tò mò khám phá của lứa tuổi, không phải là những hành vi “tội lỗi” theo cách nhìn của người lớn. Cha mẹ không nên quát mắng trẻ hay cấm đoán trẻ khi bắt gặp những hành vi này.

Cha mẹ và người lớn nên cố gắng chuyển hướng sự chú ý của trẻ sang những việc khác để trẻ quên đi. Nhẹ nhàng giải thích cho trẻ về sự riêng tư. Chẳng hạn,”Những đứa trẻ lớn lên làm điều đó một cách riêng tư và con cũng nên làm như vậy”. Hoặc:”Con sẽ cần được hướng dẫn để tìm hiểu về các bộ phận cơ thể này và chức năng của chúng khi con lớn hơn chút nữa”.

Thường xuyên dạy trẻ về sự tôn trọng lẫn nhau và không được phép chạm vào vùng kín của người khác. Ngoài ra, hãy nhắc con bạn luôn nói với bạn hoặc người lớn đáng tin cậy khác nếu ai đó đã từng chạm vào vùng kín của con.

photo 1647506454832 1647506458839105257484

Cha mẹ nên dặn con tuyệt đối không để ai sờ vào khu vực đồ lót khi con được 2-3 tuổi.

2. Những hành vi cần can thiệp
Cha mẹ cũng cần biết khi nào hành vi tình dục của trẻ xuất hiện nhiều hơn là sự tò mò vô hại. Ví dụ 4 hành vi không bình thường ở trẻ:

Những hành vi tò mò nói trên xảy ra thường xuyên hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần mà không thể khiến trẻ chuyển hướng.
Những hành vi có thể gây đau đớn hoặc sợ hãi cho bản thân hoặc người khác.
Hành vi có liên quan đến sự cưỡng ép hoặc thông qua một sự trao đổi.
Hành động mô phỏng các hành vi tình dục của người lớn.
Các vấn đề về hành vi tình dục kể trên có thể gây rủi ro cho sự an toàn và hạnh phúc của con bạn và những đứa trẻ khác, đồng thời có thể báo hiệu sự lạm dụng thể chất hoặc tình dục hoặc tiếp xúc với hoạt động tình dục.

3. Cha mẹ nên bắt đầu dạy con về an toàn thân thể
Từ 3-5 tuổi, cha mẹ nên giáo dục giới tính cho trẻ, dạy trẻ phân biệt tất cả các bộ phận trên cơ thể. Không nên dùng những từ lóng để ám chỉ. Nên dạy trẻ tên các bộ phận riêng tư, như bộ phận sinh dục, dương vật, âm đạo, vú, mông,… Hãy hướng dẫn trẻ ghi nhớ những bộ phận nào là riêng tư của khu vực mặc đồ lót. Dặn con tuyệt đối không cho phép bất cứ ai được sờ vào khu vực riêng tư này.

photo 1647506462090 16475064636962076216392

Dạy con quy tắc 5 vòng tròn để giữ khoảng cách an toàn.

Dạy con sự tôn trọng giữa các thành viên trong gia đình. Nếu bạn có con ở nhiều độ tuổi khác nhau, điều quan trọng là phải dạy con bạn tôn trọng sự riêng tư của anh chị em.

Hãy tôn trọng các quyết định của con. Không nên ép con phải ôm hoặc hôn những người thân hay họ hàng mà con bạn không muốn. Những động chạm không thích hợp có thể khiến con bạn cảm thấy không thoải mái và không được tôn trọng.

Nên giải thích cho con “sự đụng chạm tốt” là một cách để mọi người thể hiện họ quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau (tức là ôm, nắm tay, thay tã cho em bé). “Hành vi thô bạo” là kiểu bạn không thích và muốn nó dừng lại ngay lập tức (tức là đánh, đá hoặc chạm vào vùng kín).

Tạo cho con bạn một quy tắc vững chắc. Dạy chúng rằng KHÔNG được để bất kỳ ai nhìn hoặc chạm vào vùng kín của chúng, hoặc những gì được che bởi đồ bơi của chúng. Trẻ tuân theo quy tắc sẽ dễ dàng hơn và chúng sẽ nhận ra ngay “hành vi không tốt” nếu chúng ghi nhớ hướng dẫn này.

4. Lắng nghe và luôn bảo vệ con
Đảm bảo với con bạn rằng bạn sẽ lắng nghe chúng, tin chúng và muốn chúng được bảo vệ.

Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con. Lắng nghe những câu hỏi mà con bạn đặt ra và đưa ra câu trả lời thích hợp với lứa tuổi của con. Kể cả với những câu hỏi có vẻ buồn cười bạn cũng không nên cười trước mặt con. Trẻ có thể cảm thấy xấu hổ vì sự tò mò của mình.

Để trẻ nhanh chóng nắm được thông tin, hãy trả lời ngắn gọn dễ hiểu. Trả lời bằng những thuật ngữ đơn giản. Ví dụ, trẻ lứa tuổi mẫu giáo không cần biết các chi tiết của giao hợp.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/canh-bao-4-hanh-vi-tinh-duc-o-tre-nho-can-can-thiep-ngay-169220317155819544.htm

Các thông tin tư vấn sức khỏe trên suckhoevabe.vn chỉ mang tính tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here