Chích ngừa không đúng hẹn có làm mất tác dụng của thuốc

0

Đến hẹn chích ngừa nhắc lại, bé bỗng nhiên bị bệnh, bố mẹ quên mất lịch hẹn hay vắc-xin trong thời gian tạm thời hết… là những nguyên nhân khiến bé không được chích ngừa đúng lịch. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại không biết chích ngừa trễ có làm mất tác dụng của thuốc hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hay không?

1904411 b032f503ebc118b991a376b8550f15ce

Theo bác sĩ Tống Thanh Sơn, Khoa Trẻ em lành mạnh (BV Nhi Đồng 2), việc bé trễ lịch hẹn chích viêm não Nhật Bản mũi 2 không làm giảm tác dụng của thuốc và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Chỉ ảnh hưởng khi bé chích sớm hơn lịch hẹn. Tuy nhiên, bé cần được chích sớm để có kháng thế bảo vệ đầy đủ.

child vaccine

Cũng theo bác sĩ Sơn, lịch hẹn là thời hạn tối thiểu bé mới được phép chích nhắc lại mũi 2, không có thời gian tối đa, cho nên nếu phải chích ngừa trễ vẫn chích tiếp tục và sẽ không mất tác dụng của liều chích trước. Nếu chích đúng phác đồ, vắc-xin sẽ phát huy hiệu quả tối ưu.

“Hiện nay đang thiếu vắc-xin dịch vụ 6 trong 1, vì vậy thay vì chờ đợi, phụ huynh nên chuyển đổi giữa vắc-xin dịch vụ 6 trong 1 sang vắc-xin 5 trong 1 (Quivaxem) trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Vì trong thời gian chờ đợi, trẻ có thể bị nhiễm bệnh. Giữa hai loại vắc-xin này đều có hiệu quả bảo vệ như nhau. Nhưng nếu cho bé chích vắc-xin 5 trong 1 thì phụ huynh phải bổ sung thêm một liều vắc-xin ngừa bại liệt.” – Bác sĩ Sơn khuyến cáo.

my

Đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc-xin phù hợp theo lứa tuổi sẽ tạo cho cơ thể trẻ một sức đề kháng tốt hơn để phòng, chống các bệnh sau này. Đặc biệt, những liều vắc-xin tiêm nhắc lại sẽ giúp cơ thể trẻ đạt mức bảo vệ gần như tuyệt đối 100%. Vì vậy, để việc phòng bệnh đạt hiệu quả tối ưu, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm nhắc lại các mũi vắc-xin theo khuyến cáo của Chương trình tiêm chủng mở rộng dành cho trẻ em./.

Nguồn T4G

Các thông tin tư vấn sức khỏe trên suckhoevabe.vn chỉ mang tính tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here