Home CHƠI CÙNG TRẺ LỜI CON TRẺ Con bị dụ xem hình nóng, mẹ đập điện thoại rồi ầm...

Con bị dụ xem hình nóng, mẹ đập điện thoại rồi ầm ĩ trên facebook

0

Mới đây, câu chuyện một bà mẹ nổi tiếng đăng lên trang cá nhân kể chuyện con mình bị đối tượng xấu dụ dỗ xem hình ảnh nhạy cảm gây xôn xao dư luận.

Mới đây, câu chuyện một bà mẹ nổi tiếng đăng lên trang cá nhân kể chuyện con mình bị đối tượng xấu dụ dỗ xem hình ảnh nhạy cảm gây xôn xao dư luận.

Người mẹ này không chỉ cảm thấy bất ngờ mà còn vô cùng bức xúc khi phát hiện sự việc. Vì tức giận, người mẹ đã đập nát điện thoại của con và chia sẻ câu chuyện lên mạng để cảnh báo các bậc phụ huynh khác.

Sự việc đang thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng đặc biệt là các bậc cha mẹ có con ở tuổi dậy thì. Nhiều độc giả mạng cho rằng, người mẹ không giữ được bình tĩnh nên đập điện thoại của con rồi chia sẻ câu chuyện trên Facebook, khiến con bị trêu chọc. Xong cũng có ý kiến cho rằng, cách làm của chị chỉ là đang cảnh tỉnh phụ huynh, nên sát sao hơn đến việc học online, sử dụng điện thoại của con…

Chuyên gia giáo dục, Giám đốc Học viện Thành Công – TS. Vũ Việt Anh

Chuyên gia giáo dục, Giám đốc Học viện Thành Công – TS. Vũ Việt Anh chia sẻ với VietNamNet về tình huống trên.

T.S Vũ Việt Anh cho rằng, việc trẻ tò mò tìm hiểu những hình ảnh nhạy cảm khi đến tuổi là bản năng hết sức thông thường. Vấn đề chính là bố mẹ với vai trò là người điều khiển nên để ý, quan tâm đến con cái, định hướng giáo dục giới tính cho con.

Cha mẹ cần dạy con việc gì nên làm và không nên làm. Cha mẹ cũng cần bảo vệ con trước những luồng thông tin xấu để tránh con bị xâm hại.

Đối với phản ứng của người mẹ trong câu chuyện trên, T.S Vũ Việt Anh cho rằng đó là hành động có chút đáng tiếc. Thay vì đập vỡ điện thoại của con, cha mẹ có thể ngồi lại, nói chuyện với con, tìm hiểu nguồn gốc của vấn đề để có hướng xử lý tốt hơn. Dẫu rằng cảm xúc nhất thời khó kiểm soát tuy nhiên điều đó cũng cho thấy các bậc phụ huynh cần phải trang bị nhiều hơn nữa kiến thức và kĩ năng quản lý cảm xúc trong việc giáo dục trẻ.

Việc người mẹ đăng tải câu chuyện của con mình vô tình đã gây tổn hại lớn tới tinh thần của trẻ. Những người xung quanh đặc biệt bạn bè cùng trang lứa sẽ có cái nhìn khác, ảnh hưởng nghiêm trọng tâm lý con trẻ. Trong nhiều trường hợp, người mẹ không những không bảo vệ được con mà còn khiến con cảm thấy xấu hổ, tự ti, sợ hãi.

Giáo dục chưa đúng cách gây nguy hiểm lớn

TS. Vũ Việt Anh cho rằng, ở lứa tuổi tiểu học, cha mẹ cần bắt đầu quan tâm đến giáo dục giới tính cho các con. Các con cần thuộc tên các bộ phận trong cơ thể và phải biết phân biệt giới tính, chức năng của các bộ phận.

Ở nhiều nước, trẻ 3 tuổi đã được dạy về các bộ phận cơ thể, các “vùng riêng tư” người khác không được động chạm kể cả là bố mẹ. Giáo dục sớm khiến con nhận định cái đúng, tránh tò mò đi vào con đường sai lầm.

Trước tình hình trẻ dậy thì sớm như ở nước ta, việc giáo dục giới tính là điều vô cùng cần thiết. Giáo dục chưa đúng cách gây nguy hiểm lớn đặc biệt là tình trạng nạo phá thai ở nữ giới.

Cha mẹ cần chỉ cho con hiểu, việc để người khác nhìn thấy cơ thể mình đó là sự xâm hại. Cũng đồng thời nhắc nhở con không nên lan truyền hình ảnh, phim nhạy cảm vì đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Từ vụ việc của người mẹ nói trên, theo chuyên gia Vũ Việt Anh, khi phát hiện trẻ xem phim, hình ảnh nhạy cảm, phụ huynh cần bình tĩnh. Cha mẹ chính là người thầy hướng dẫn, chỉ đường cho con, vậy nên việc chỉ cho con thấy “đường đi đúng” là điều hết sức cần thiết.

Cha mẹ vì không kiểm soát được hành vi của mình đã gây ra những tổn thương không đáng có, ảnh hưởng nghiêm trọng tâm lý con trẻ. Việc cha mẹ đập điện thoại, chia sẻ tin nhắn của con lên mạng chính là một hành vi “xâm phậm quyền riêng tư”.

“Trung thực, nhận lỗi, sửa chữa và thay đổi” là điều mà TS. Vũ Việt Anh cho rằng không chỉ các con mà các bậc cha mẹ con cũng cần làm để hoàn thiện bản thân. Người mẹ trong tình huống này có thể đã phản ứng mất bình tĩnh, đó là tâm lý chung dễ hiểu. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể xin lỗi con, nhận sai và cùng con nói chuyện để giúp con chỉ ra hành động đúng đắn của bản thân mình, tránh tiếp tục sai lầm.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không nên đánh mắng, nói lời xúc phạm khi con đã trót xem những hình ảnh nhạy cảm đó.

Cha mẹ cần hiểu rằng con mình đã lớn, đã đến tuổi tò mò. Nhưng tò mò sao cho đúng, không gây nguy hại mới chính là điều mà các bậc cha mẹ cần định hướng cho con cái.

“Thà vẽ đường cho hươu chạy chứ không để hươu chạy lung tung”, TS. Vũ Việt Anh nhấn mạnh.

Tú Linh

Theo vietnamnet.vn

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version