Trẻ có 3 đặc điểm này thì bố mẹ chỉ việc ngồi rung đùi thảnh thơi: Dẫu hiện tại học kém nhưng tương lai có thể tỏa sáng!

0

Khi nuôi dạy con, cha mẹ hãy nhìn nhận con từ góc độ phát triển lâu dài.

Con của chị Tiểu Vũ (Trung Quốc) năm nay hơn 2 tuổi. Mỗi khi con ngồi chơi với những đứa trẻ khác, chị Tiểu Vũ thường âm thầm so sánh và khá phiền lòng vì con mình có vẻ thua kém bạn bè. Trong khi những đứa trẻ hơn 2 tuổi khác đã có thể hát, nói khá nhiều thì con chị lại rụt rè, ít thể hiện hơn hẳn. Dù cậu bé vốn rất thông minh.

Mỗi lần chị Tiểu Vũ nói con biểu diễn chút tài lẻ trước mặt các bạn thì cậu bé đều một mực từ chối. Điều này khiến bà mẹ trẻ rất buồn, cho rằng con mình kém cỏi, tính cách nhút nhát thế thì tương lai khó tỏa sáng.

86fcc02291f1fc426398c5cf2c136c94 16378397566791219483846 1637947944364 1637947944867229930574

Ảnh minh họa.

Ngoài ra chị Tiểu Vũ cũng để ý thấy, con mình giao tiếp với bạn bè cũng không tốt. Cậu bé ít khi chủ động nói chuyện, kết bạn với những đứa trẻ khác mà luôn trong tâm thế bị động. Được biết lúc đang mang bầu, chị Tiểu Vũ từng tham gia nhiều lớp tiền sản, nhằm mục đích phát triển trí thông minh của trẻ từ giai đoạn bào thai. Nhưng giờ nhìn con trai “kém cỏi” như vậy, bà mẹ trẻ không khỏi muộn phiền, cho rằng các lớp học không có tác dụng.

Trên thực tế, có khá nhiều bà mẹ giống như chị Tiểu Vũ, lúc nào cũng quan sát con từng li từng tí, sợ con thua kém những đứa trẻ khác. Thật ra, học lực, hay một số sự nhanh nhẹn bên ngoài không thể nói hết năng lực thực sự của một đứa trẻ.

Theo các chuyên gia, trẻ có 3 dấu hiệu đặc biệt này thì khi trưởng thành, tương lai chắc chắn rực rỡ.

01 Trẻ có khả năng tập trung cao

Trẻ có khả năng tập trung cao có những đặc điểm như: Không dễ bị ảnh hưởng bởi những sự vật xung quanh khi đang học tập hoặc làm một công việc nào đó. Dù ngoại cảnh có xảy ra chuyện gì, trẻ vẫn có thể tập trung làm cho xong việc của bản thân trước.

Với những đứa trẻ này, dù thành tích hiện tại không quá xuất sắc thì bố mẹ cũng chẳng cần lo lắng. Với phẩm chất nói trên, trẻ nhất định sẽ đạt được thành tích tốt trong tương lai. Bởi sự tập trung vào công việc là yếu tố cơ bản nhất quyết định nên thành công. Nếu một người làm việc theo kiểu nửa vời, chốc chốc lại bị mọi người xung quanh làm cho xao nhãng, ảnh hưởng thì dù có giỏi đến mấy cũng chẳng làm được gì nhiều.

02 Trẻ có khả năng tiếp thu nhanh

Cùng học một thứ nhưng một số đứa trẻ lại có khả năng tiếp thu nhanh hơn, hiểu vấn đề kỹ và suy nghĩ rộng hơn. Trong khi nhiều đứa trẻ khác lại chỉ quan sát được bề nổi của sự vật, sự việc. So với những đứa trẻ “quan sát nông”, thì những đứa trẻ tiếp thu nhanh thường liên kết các vấn đề từ điểm này sang điểm khác. Khi trưởng thành, những đứa trẻ như vậy sẽ có suy nghĩ vĩ mô hơn, và luôn nhìn nhận vấn đề ở những góc độ khác nhau.

1q 16378398830571161853791 1637947946420 1637947946496569464188

03 Trẻ có tính kiên trì, không bỏ cuộc
Khi gặp vấn đề, những đứa trẻ này không vội vàng bỏ cuộc mà luôn cố gắng tìm cách giải quyết. Dù có thất bại thì trẻ vẫn luôn suy nghĩ tích cực, cố gắng tìm ra phương hướng. Với tính cách đó, trẻ chắc chắn có triển vọng trong tương lao. Bởi xã hội ngày, đối thủ của chúng ta không bại người ngoài mà chính là bản thân mỗi người. Vượt qua giới hạn của bản thân thì sẽ là người thành công. Ngược lại, người bỏ cuộc quá sớm khi khó khăn sẽ chẳng thể nào đạt được thành tựu, vinh quang sau cùng.

Vì vậy, khi nuôi dạy con, cha mẹ hãy nhìn nhận con từ góc độ phát triển lâu dài. Đừng lúc nào cũng nhìn chằm chằm vào những khuyết điểm của con mà thất vọng, buồn bã. Một số cha mẹ thích phóng đại khuyết điểm của con nhưng lại phớt lờ, bỏ qua khi con có ưu điểm. Một khi cha mẹ cứ nhấn mạnh vào những chỗ chưa tốt của con thì theo thời gian những điều đó sẽ trở thành thói quen của trẻ và những chỗ tốt cũng dần mai một…

Theo http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/

Các thông tin tư vấn sức khỏe trên suckhoevabe.vn chỉ mang tính tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here